Tin tức > Gần đây

KHI XE TRỞ THÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH CHO RIÊNG BẠN

Hãy tưởng tượng một ngày, nếu chiếc xe trở nên thông minh hơn và chúng hiểu được tất cả lời nói và cử chỉ của chúng ta, thì sẽ như thế nào? Bạn sẽ không phải dùng các điều khiển thủ công để đưa lệnh cho xe nữa, mà thay vào đó, chúng sẽ tự động cung cấp những hướng dẫn đúng đắn khi chúng ta gặp vấn đề. Các chuyên gia của Volkswagen Electronics Development đã và đang nổ lực nghiên cứu không ngừng để biến mục tiêu này thành hiện thực. Phần 3 của chuỗi bài này sẽ giới thiệu cho các bạn về những xu hướng trải nghiệm cho người dùng. Từ đó giúp chúng ta hình dung được những tiện ích mà các chuyên gia sẽ trang bị trong những chiếc xe tương lai.

Nhà phát triển Astrid Kassner đang tìm cách thiết kế làm sao để chiếc xe tương lai trở nên thông minh hơn và hiểu được lời nói cũng như những cử chỉ hành động của chúng ta.


Stephanie đang chuẩn bị cho chuyến đi cuối tuần đến Berlin để thăm người bạn thân của mình. Mọi thứ đã sẵn sàng, cô ấy chỉ cần đặt chiếc túi nhỏ vào cốp xe nữa là xong. Stephanie quan sát cho đến khi cửa cốp xe đóng lại, sau đó cô ấy vào xe và ngả lưng ngay vào ghế. Chỗ ngồi sẽ tự động chuyển sang một vị trí thật thoải mái cho người lái. Tiếp đến, cô ấy dùng ngón trỏ chỉ vào màn hình và vuốt sang bên phải cho đến khi tìm được loạt bài hát yêu thích của mình. “Bắt đầu thôi!”, Stephanie cất tiếng nói như một bước khởi động cho chuyến đi. Ngay lập tức, cô ấy nhận được lời đáp trả từ trợ lý cá nhân của mình, “Chuyến đi hôm nay sẽ kéo dài 3 tiếng, chúng ta bắt đầu nhé?” Stephanie đồng ý, cùng lúc đó hệ thống giải trí cũng được thiết lập và chuyến hành trình được bắt đầu.


Trong tương lai, việc lái xe và kết nối tự động sẽ thay đổi căn bản các lựa chọn giải trí của chúng ta. Vì thế, các chuyên gia ở lĩnh vực Electronics Development của Volkswagen đang muốn biến chiếc xe trở thành trợ lý cá nhân của mỗi tài xế, để với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, “người” trợ lý này có thể hiểu và đáp ứng được những nhu cầu riêng của người lái trước mỗi chuyến đi mà không phải mất thời gian để thiết lập lại. Các chuyên gia ở Volkswagen đã tạo ra một người lái hư cấu là Stephanie – người đang đi đến thăm bạn ở Berlin, để hỗ trợ cho họ trong công việc nghiên cứu về nhu cầu của những khách hàng tương lai. Và chỉ trong vài năm nữa, những chức năng mới này sẽ có sẵn trong cuộc sống thực tiễn của chúng ta.


Astrid Kassner là một trong những chuyên gia của nhóm nghiên cứu phát triển về việc điều khiển bằng giọng nói và cử chỉ. Mục tiêu của họ là đảm bảo cho các phương tiện tương lai có thể hiểu và thực hiện được những yêu cầu của người lái, dù chỉ với một cử động nhỏ của ngón tay. Kassner nói rằng nếu xe đang ở chế độ lái tự động rồi, thì người lái sẽ có quyền được ngả lưng thoải mái và cánh tay cũng không cần phải điều khiển vô lăng nữa. Chuyên gia xem đây là một bước tiến rất quan trọng và cô ấy đang nổ lực phát triển, để bổ sung những hiệu lệnh bằng lời nói và cử chỉ cho các thao tác chạm thông qua màn hình.


Một camera hồng ngoại sẽ được trang bị trong xe để ghi được tất cả những khoảnh khắc của người lái


Trong mô hình xe tương lai, chỉ với những cử chỉ của tay phải và một số từ ngữ thông dụng, nhà Phát triển Astrid Kassner có thể dễ dàng điều khiển ánh sáng nội thất bên trong buồng lái. Với một số chuyển động vuốt, cô ấy đã có thể điều hướng giữa các cổng phát trực tuyến và tùy chọn nhắn tin mà không cần phải chạm vào màn hình. Trong một vài cuộc kiểm tra đối với những đối tượng đang được thử nghiệm này, các nhà Phát triển đã thu về nhiều kết quả đáng kể.


Về mặt kỹ thuật, các điều khiển bằng cử chỉ đã sử dụng máy ảnh hồng ngoại để ghi lại các chuyển động tay của người điều khiển. Kassner giải thích rằng: “Sẽ có một máy ảnh hồng ngoại được trang bị bên trong xe để đo liên tục khoảng thời gian mà các tia hồng ngoại vô hình bắt được tín hiệu điều khiển từ cử động tay của hành khách và quay lại.”

Stefan Henze là một chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu phát triển để xe có thể cung cấp hướng dẫn kịp thời vào đúng thời điểm. Anh ấy giải thích rằng: “Chúng tôi không muốn làm người lái phân tâm với những hướng dẫn liên tục.”


Chiếc xe tương lai không chỉ cần hiểu từng lời nói và hành động của chúng ta mà còn phải đưa ra những hướng dẫn đúng đắn vào thời điểm thích hợp – đây là lĩnh vực chuyên sâu của nhà Phát triển Stefan Henze. Ví dụ, khi phương tiện đi vào nơi kẹt xe nghiêm trọng, hệ thống sẽ đề xuất cho người lái sử dụng ACC (hỗ trợ hành trình thích ứng) để xe tự điều chỉnh khoảng cách thích hợp với phương tiện phía trước. “Điều đặc biệt ở đây là xe sẽ cung cấp ACC chính xác tại thời điểm khi người lái thực sự có thể sử dụng được chức năng này,” Stefan Henze nói. Trong trường hợp cần thiết, xe vẫn sẽ giải thích cho người lái hiểu ACC nghĩa là gì một cách chính xác nhất. Và sau đó nếu quan tâm đến nó, họ có thể kích hoạt chức năng này với một lệnh bằng giọng nói.


Người lái đang trong vị trí được kiểm soát


Stefan Henze nói “Chúng tôi không muốn người lái bị phân tâm bởi những hướng dẫn liên tục. Và đề xuất sử dụng hệ thống ACC chỉ được phát ra khi xe đang ở trong tình trạng trì hoãn kéo dài.” Vì thế, xe sẽ cung cấp hướng dẫn với liều lượng thích hợp trong trường hợp thật sự cần thiết. Để có những hướng dẫn chính xác vào đúng thời điểm thì trí tuệ nhân tạo trong xe phải đánh giá đúng được một số dữ liệu như: tốc độ, định vị GPS. Một tiện ích đáng kể đến của ACC là tính linh hoạt: người lái có thể tùy chọn mua hoặc chỉ dùng thử chức năng này trong một khoảng thời gian nhất định. Henze nói rằng: “Hãy giả sử rằng tôi chỉ lái xe đi xa một lần trong năm. Do đó tôi sẽ chỉ đăng kí sử dụng ACC trong khoảng thời gian đó mà thôi.”

Nhà Phát triển Astrid Kassner nói rằng, “Nếu cần, chiếc xe tương lai sẽ giới thiệu về những điểm tham quan du lịch dọc theo con đường mà bạn đang đi.”


Khi đã đến nơi, chiếc xe tương lai có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch ngẫu hứng của bạn, và hơn thế nữa, khi ở chế độ lái tự động, nó sẽ làm cho người ngồi trong xe cảm thấy yên bình và thoải mái quan sát được cảnh vật xung quanh.

Chuyên gia Astrid Kassner đã làm một cuộc thử nghiệm bằng cách treo một bức tranh lên tường. Cô ấy ngồi vào mô hình buồng lái, chỉ vào bức tranh và hỏi: “Đó là gì vậy?”. Chiếc xe, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, sẽ trả lời lại: “Nơi bạn đang thấy là nhà thờ Đức Bà của Pháp. Nó được xây dựng cách đây hơn 200 năm và đây là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhiều nhất mỗi năm. Bạn có cần tôi dừng lại để quan sát kỹ hơn không?” Trong tương lai, những hành khách chỉ cần trả lời “Có” thì chiếc xe sẽ tự động dừng lại để con người có thể quan sát thật rõ.VW_nbdLogo_s_darkblue_digital_sRGB_56px.
© Volkswagen Việt Nam 2020
  • Facebook - Grey Circle
  • YouTube - Grey Circle
  • Instagram - Grey Circle